คนชง คนปรุง ส่งต่อความอร่อยจากสูตรรสมือของคุณแม่

ในไสตล์ Thai-Chinese Comfort Food ที่อยากส่งต่อมื้ออาหารดีๆ ให้เหมือนมีคุณแม่คอยดูแล

อ่านต่อ

สวนกลางกรุง ภูมิใจการ์เด้น

พื้นที่สีเขียวใจกลางกรุง เห็นวิวสวยๆ ริมสองฝั่งคลอง

อ่านต่อ

โตจังอ๋อง บะหมี่จับกังกุ้งแม่น้ำชามยักษ์

อาหารจานเดียวที่ฮอตฮิตในโซเชียลกับเมนูสุดอลังการอย่าง บะหมี่จับกังกุ้งแม่น้ำ เสิร์ฟมาในชามยักษ์หลากไซส์ด้วยคุณภาพคับแน่นของกุ้งแม่น้ำจากอยุธยาเผามันเยิ้มๆ

อ่านต่อ

ต้องมนตร์เสน่ห์ไทยโบราณที่ เดอะ ระวีกัลยา แบงค็อก

โรงแรมที่โอบล้อมไปด้วยไม้นานาพันธุ์ และคงความงามของสถาปัตยกรรมไทยโบราณเอาไว้ได้อย่างคลาสสิค

อ่านต่อ

อ้อมกอดสายน้ำ บ้านคีรีวง

ไปสูดอากาศบริสุทธิ์กันที่ บ้านคีรีวง มีทั้งแม่น้ำ ภูเขา ได้บรรยากาศชิคๆ คูลๆ

อ่านต่อ

นอนดูดาวฟังเสียงคลื่น “เกาะตาฟุ๊ก”

ซัมเมอร์ทีไรร่างกายก็ต้องการทะเลว่าแล้วก็แพคกระเป๋า หยิบบิกินี่ตัวโปรดไปเที่ยวเกาะตาฟุ๊ก ประเทศเมียนมาร์กัน

อ่านต่อ

We Recommend

 • ม่วนใจ นาขั้นบันได เจียงใหม่

  • เปรี้ยวม่วนใจ๋ แอ่วนาขั้นบันได กับแอดเปรี้ยวก๋า •เอาจริงๆ บรรยากาศทางภาคเหนือกับช่วงที่ฝนตกพรำๆ แอดเชื่อว่าเป็นบรรยากาศที่ดีมากๆ เลยล่ะค่ะ พาไปแอ่วเหนืออีกครั้ง ครั้งนี้พาไปถ่ายรูปสุดฮิปที่นาขั้นบันไดที่เจียงใหม่เจ้า• นาขั้นบันไดนาขั้นบันไดเป็นพื้นที่เพาะปลูกของคนภาคเหนือที่ต้องปลูกผลผลิตบนเขา ที่เป็นพื้นที่ลาดชัน ทั้งนี้ยังลดการทำไร่เลื่อนลอย เพิ่มผลผลิต และรักษาหน้าดินด้วยล่ะค่านาขั้นบันได มีหลายจุดมากๆ เลยนะคะในเชียงใหม่ แต่ที่เราไป มีอยู่ 2 ที่ค่ะ ได้แก่ นาขั้นบันไดแม่กลางหลวง อ.จอมทอง และ นาขั้นบันไดป่าบงเปียง อ.แม่แจ่ม• ศูนย์ท่องเที่ยวแม่กลางหลวงที่นี่นอกจากจะได้สัมผัสนาข้าวขั้นบันไดเขียวชะอุ่มแล้ว ยังได้ สัมผัสวิถีชาวบ้าน ทั้งการทอผ้าฝ้าย รวมถึง นั่งจิบกาแฟคั่วบดที่เก็บจากไร่สดๆ อย่าง กาแฟพันธุ์อาราบิก้า ด้วยล่ะค่ะ #แอดเปรี้ยว

 • ร้านก๋วยเตี๋ยวขลุกขลิก ซีฟู้ดจัดเต็มริมแม่น้ำจันทบูร

  เปรี้ยวปากมาเยือนเมืองจันท์ทั้งที ก็ต้องมาลองร้านเด็ดอย่าง "ร้านก๋วยเตี๋ยวขลุกขลิก" ร้านอร่อยเก่าแก่กว่า 30 ปี ริมแม่น้ำจันทบูร กับหลากหลายซีฟู้ดแน่นๆเต็มชามในราคาไม่แพง ใครแวะเวียนมาจันทบุรีก็อย่าลืมมาลองกันเมนูแนะนำข้าวคลุกน้ำพริกเกลือ (ราคา 40 บาท/ ซีฟู้ด 100 บาท) ข้าวคลุกกับน้ำจิ้มซีฟู้ด(น้ำพริกเกลือ)และกุ้งแห้ง เครื่องซีฟู้ดสามารถเลือกได้ว่าจะใส่อะไรบ้างทั้งกั้ง ปลาหมึก ปู กุ้ง และหมูตุ๋นก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลรวมปูกั้ง(ก๋วยเตี๋ยวขลุกขลิก)เย็นตาโฟหม้อไฟ

 • แม่กลองหัวปลาหม้อไฟ ปูไข่นึ่งนมสด

  ถึงช่วงฤดูปูไข่ก็ต้องมาชิมเมนูเด็ดๆ ที่ "ร้านแม่กลองหัวปลาหม้อไฟ" ร้านระดับตำนานที่การันตีความอร่อยระดับมิชลินสตาร์ Bib Gourmand 2 ปีซ้อน ปูไข่เยิ้มๆ ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ ทุกเมนูคืออร่อยสมความคุ้มค่าโดยเฉพาะเหล่าเมนูปูเนื้อแน่นๆ"ร้านแม่กลองหัวปลาหม้อไฟ" เป็นร้านซีฟู้ดที่คนเข้าคิวรอทานกันยาวตั้งแต่ร้านเปิดเลย แม้จะเปิดมากว่า 10 ปีแล้ว วันแรกๆ คนแน่นยังไงวันนี้ก็ยังแน่นเหมือนเดิม เพราะปูไซส์ใหญ่ๆ และความสดที่ทางร้านจะเลือกใช้ปูทะเลน้ำกร่อยส่งตรงมาจากแม่กลอง ปูชนิดนี้จะมีสีที่ไม่เข้มเท่าปูจากภาคใต้ แต่เนื้อหวาน ไข่ไม่ขม จนกลายเป็นทีเด็ดที่ทุกคนติดอกติดใจเริ่มที่ไข่ปูเยิ้มๆ เมนูเด็ดของร้าน ยิ่งในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ก็เป็นฤดูกาลที่ไข่จะแน่นอร่อยที่สุดอีกด้วย "ปูไข่นึ่งนมสด (ราคาเริ่มต้น 1,300 บาท)" ปูทะเล ขนาด 2 ตัวโล ไข่แบบเน้นๆ สีส้มสด ราดด้วยนมสดแล้วนำไปนึ่ง ราดกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ"ปูไข่ดอง (400 บาท)" ทางร้านจะนำปูไปดองน้ำปลาแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น เพื่อให้เนื้อปูยังคงมีรสหวานอยู่"เนื้อปูผัดพริกขี้หนู (450 บาท)" คั่วแบบแห้งๆ ปูม้าที่ใช้เป็นไซส์ใหญ่คัดพิเศษสั่งมาจากนครศรีธรรมราช"ผัดกะหล่ำปลีไข่เยิ้มปู (350 บาท)" กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา ท็อปมาด้วยไข่เยิ้มๆ กับเนื้อปูก้อนโตๆปิดท้ายด้วยเมนู "เนื้อปูสี่ฉุน (450 บาท)" ในจานก็จะมีทั้งกระเฉด ชะอม สะตอ กระเทียมโทน ผัดกับกรรเชียงปูม้าใครที่อยากมาลองชิมไข่ปูฟินๆ ปูดองแซ่บๆ แบบนี้มากันได้ที่ "ร้านแม่กลองหัวปลาหม้อไฟ" อยู่ใกล้โรงเรียนอยู่เย็นวิทยา ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 11.30-21.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) สอบถามเพิ่มเติม โทร. 09-6880-7196

Cooking

 • แจ่วน้ำผึ้งมะขามและน้ำจิ้มซีฟู้ด

  มีเมนูซีฟู้ดของย่างทั้งทีก็ต้องเอามาทานคู่กับน้ำจิ้มแซ่บๆ วันนี้เปรี้ยวปากแจกให้เลย 2 สูตรน้ำจิ้มเด็ด "แจ่วน้ำผึ้งมะขาม" และ "น้ำจิ้มซีฟู้ดน้ำผึ้ง"

  24 ส.ค. 2563

 • Honey Mug Cake

  ใครอยากทำเค้กอร่อยๆ ไว้ทานที่บ้านแบบไม่ต้องง้อเตาอบต้องลองทำเค้กไมโครเวฟแบบง่ายๆ เพียงแค่ใส่ส่วนผสมลงในถ้วยแล้วเอาเข้าไมโครเวฟรอจนสุกก็ฟินได้แล้ว กับเมนู "HoneyMugCake"

  10 ส.ค. 2563

 • แซนด์วิชครีมสด

  แจกสูตรเมนูขนมยอดฮิต #แซนด์วิชครีมสด ครีมสดแน่นๆ หวานมัน พร้อมด้วยผลไม้

  20 ก.ค. 2563

 • Basque Honey Cheesecake

  วันนี้ขอเอาใจสายหวานที่ชอบทำและทานขนมกันสักหน่อยกับเมนู "Basque Honey Cheesecake"

  13 ก.ค. 2563

 • Soy Garlic Honey ไก่ทอดเกาหลี

  ช่วงนี้หลายคนอินกับซีรี่ย์เกาหลีซะขนาดนี้ เปรี้ยวปากก็ไม่ขอตกเทรนด์มาแจกสูตร "Soy Garlic Honey ไก่ทอดเกาหลี" ไว้ให้สาวๆ แสดงฝีมือให้โอปป้าทาน

  29 มิ.ย. 2563

 • หมี่กรอบชาววัง

  "หมี่กรอบชาววัง" อาหารไทยโบราณ รสชาติเปรี้ยว หวาน กลมกล่อม รับรองว่าใครได้เห็นต้องอดใจไม่ไหวแน่นอน

  15 มิ.ย. 2563

Follow us on INSTAGRAM

อัพเดทเรื่องกินเรื่องเที่ยวกับเรา

X