Where to go - Eating out

448

16 มี.ค. 2561

link Print

One Day Trip Uthai Thani เที่่ยวย้อนยุค l ตรอกโรงยา l อุทัยธานี


อุทัยธานี เมืองสงบริมแม่น้ำสะแกกรัง เรียบง่ายแต่มีเสน่ห์ด้วยวิถีชีวิตพื้นบ้าน ระยะทางก็ไม่ไกลจากกรุงเทพมากใช้เวลาเดินทางเพียง 3 ชั่วโมง จะเดินทางไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับก็สบายหายห่วง มาปรับจังหวะชีวิตให้ช้าลงสักหน่อยแล้วไปเดินรับอากาศบริสุทธิ์หาอาหารอร่อยๆทานที่ตรอกโรงยา ตรอกเล็กๆที่ได้ชื่อว่า "ถนนสั้น ตำนานยาว" ถ้าอยากจะรู้ว่าตำนานจะยาวแค่ไหนไปลองเดินรอบๆตรอกเพื่อหาคำตอบกัน


"ถนนคนเดินตรอกโรงยา" ถนนสายวัฒนธรรที่มีมานานกว่า 100 ปี ในอดีตเคยเป็นแหล่งยาฝิ่นแต่ในปัจจุบันเป็นย่านการค้าของอุทัยธานีที่มีเพียงคนในชุมชนเท่านั้นที่สามารถมาขายของบนถนนเส้นนี้ได้ เพื่อให้ชาวบ้านมีรายได้และมาพบปะสังสรรค์กัน อีกทั้งตรอกโรงยายังเป็นที่กำเนิดของสมาคมจีน และแหล่งอาหารอร่อยๆอีกด้วย


ก่อนเริ่มทัวร์ตลาด มาแวะ "พิพิธภัณฑ์บ้านนกเขา" ที่นำของเก่าของสะสมออกมาจัดแสดงซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นภาพถ่ายเก่าแก่และของใช้ชุมชนในยุคก่อน อีกทั้งยังสามารถเข้ามารับโบรชัวร์ท่องเที่ยวหรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับจังหวัดอุทัยธานีได้

มาเริ่มทัววร์ตลาดด้วย "ร้านป้าเตียง" ร้านขนมถ้วยแคะโบราณหรือขนมจุ๋ยก๊วยที่ขายมากว่า 60 ปีแล้ว ขนมถ้วยแคะโบราณทำมาจากแป้งข้าวเจ้านำมานึ่งใส่ถ้วยเล็กๆและที่ร้านป้าเตียงจะราดด้วยหน่อไม้ ผักกาดกระเทียมเจียว และน้ำจิ้มซีอิ๊วหวาน (ราคาชุดละ 20 บาท)

ไปลองชิมจุ๋ยก๊วยมาแล้วต้องมาต่อกันที่ "ร้านหมูสะเต๊ะคุณอ้อ" ที่เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว ร้านนี้เด็ดมากๆ คนต่อคิวกันยาวเหยียดเพราะที่ร้านใช้ของดีมีคุณภาพ หมูนุ่มๆ ย่างเตาหอมๆ รับรองความอร่อย

"ขนมกงโบราณ" ขนมไทยโบราณที่มีรูปร่างคล้ายรูปล้อเกวียนจึงเป็นที่มาของชื่อขนม ทำมาจากถั่วเขียว แป้ง และกะทิ

"ก๋วยเตี๋ยวไก่เจ๊โหนก" ร้านเก่าแก่กว่า 30 ปีในตรอกโรงยา ทีเด็ดอยู่ที่ไก่ที่เอาไปตุ๋นกับพริกแกงเอามาใส่กับน้ำใสจะได้รสชาติเฉพาะตัวที่แทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม บอกได้คำเดียวว่าห้ามพลาด!!!

ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นลวกจิ้ม

ไก่ก็เอาไปตุ๋นกับพริกแกงหอมๆ รสแซ่บถึงใจ


จบทริปอุทัยธานีกันไปแล้ว หลายๆคนคงหลงเสน่ห์เมืองนี้ไปตามๆกัน อย่าลืมไปตามรอยกันนะคะ


Read More

INFO

One Day Trip Uthai Thani เที่่ยวย้อนยุค l ตรอกโรงยา l อุทัยธานี

ถ.อุทัยใหม่ ต.อุทัยใหม่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี 61000

087-197-2608

เปิดทุกวันเสาร์ ตั้งแต่ 16.00-20.00 น.

Nearby

  • ทานอาหารไทยโบราณระดับมิชลินสตาร์ Chim by Siam Wisdom

    กรุงเทพ

  • ICI บ้านขนมหวานสุดคิวท์

    สุขุมวิท

  • May's Garden House Restaurant คาเฟ่ Totoro สุดน่ารัก

    กรุงเทพ

ทานอาหารไทยโบราณระดับมิชลินสตาร์ Chim by Siam Wisdom

กรุงเทพ

ICI บ้านขนมหวานสุดคิวท์

สุขุมวิท

May's Garden House Restaurant คาเฟ่ Totoro สุดน่ารัก

กรุงเทพ

Recommended by (sponsor)

ทดสอบ

Follow us on INSTAGRAM